Nhóm thuốc điều trị tim mạch tốt nhất

Bệnh tim mạch hiện nay ngày càng phổ biến ở những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Căn bệnh này hàng năm đã cướp đi tính mạng hàng chục ngàn người. Vì thế, bệnh lý tim mạch được coi như “sát thần” tiềm ẩn. Hiện nay đã có nhiều loại thuốc điều trị căn bệnh này, bệnh nhân cần biết thuốc tim mạch gồm có những loại nào, nắm rõ công dụng của thuốc để chữa trị hiệu quả.

Thuốc điều trị tim mạch phổ biến nhất hiện nay

Người mắc bệnh tim mạch thường được sử dụng các loại thuốc theo đơn kê của bác sĩ. Nên tuân thủ theo chỉ dẫn của thầy thuốc, sử dụng đúng giờ, đúng liều lượng và đừng bao giờ tự ý thay đổi thuốc. Dưới đây là những nhóm thuốc tim mạch phổ biến, mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Điều trị bệnh tim mạch phòng ngừa biến chứng
Điều trị bệnh tim mạch phòng ngừa biến chứng

Thuốc ức chế Angiotensin-Neprilysin (ARNI)

Thuốc ức chế thụ thể kép bao gồm 2 loại: Sacubitril và Valsartan. Đây là một nhóm thuốc mới kết hợp của một chất ức chế Neprilysin và một chất ức chế thụ thể Angiotensin II (ARB).

Sự kết hợp này đã được chứng minh và có khả năng giảm nguy cơ tử vong xuống mức thấp nhất cho người mắc bệnh tim mạn tính.

Loại thuốc Angiotensin- Neprilysin được chỉ định dành cho bệnh nhân bị suy tim mạn tính.

Thận trọng, chống chỉ định với người có tiền sử phù mạch với thuốc ức chế men chuyển, suy thận, hẹp động mạch thận hai bên,…

Thuốc ức chế men chuyển Angiotensin

Đối với những người mắc bệnh về tim mạch, cụ thể là người mắc bệnh suy tim. Thuốc ức chế men chuyển angiotensin là sự lựa chọn hàng đầu. Nhóm thuốc này không chỉ giúp cải thiện tình trạng bệnh mà còn có thể giúp tăng tỷ lệ sống, giảm tình trạng tái nhập viện.

Thuốc này ức chế men chuyển Angiotensin, ngăn chặn quá trình chuyển đổi Angiotensin I thành Angiotensin II. Nhóm thuốc này có tác dụng làm giãn mạch máu, từ đó tim co bóp, bơm máu được dễ dàng hơn đến mọi cơ quan trong cơ thể.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển Angiotensin bao gồm: Trandolapril, Perindopril, Captopril, Enalapril, Lisinopril, Ramipril,…

Lưu ý khi sử dụng nhóm Angiotensin

– Việc sử dụng thuốc Tây thường gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Khi sử dụng nhóm thuốc Angiotensin cũng vậy, người bệnh sẽ thường bị ho khan, người mệt mỏi.

– Chống chỉ định: Phụ nữ mang thai, người đang cho con bú, bệnh nhân hẹp động mạch thận hai bên, tăng kali máu,…

– Thận trọng khi dùng thuốc ức chế men chuyển Angiotensin với người mắc bệnh huyết áp.

Điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc
Thuốc điều trị tim mạch Trandolapril

Thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II (ARB)

Đây cũng là một trong những nhóm thuốc được người mắc bệnh tim lựa chọn đầu tay. Nhóm thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II (ARB) thường phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh suy tim ở thể nhẹ đến trung bình và rối loạn chức năng tâm thất trái.

Thuốc ARB ngăn chặn hoạt động của hệ renin-angiotensin-aldosterone bằng cách ức chế cạnh tranh với thụ thể AT1. Từ đó giúp giảm gánh nặng cho tim và bảo vệ tâm thất trái cho người mắc bệnh.

Một số loại thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II bao gồm: Candesartan, Losartan, Valsartan… Đây là 3 loại thuốc phổ biến và được kê theo đơn cho người mắc bệnh suy tim ở giai đoạn đầu.

Nhóm thuốc ức chế thụ thể AT1 của angiotensin

Thuốc ức chế thụ thể AT1 của angiotensin có tác dụng làm giãn mạch, tăng cường khả năng lưu thông máu, giúp tim hoạt động đỡ bị mệt hơn.

Nhóm thuốc này là sự lựa chọn số 1 cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch không dung nạp nhóm thuốc ức chế men chuyển.

Nhóm thuốc này ức chế trực tiếp thụ thể AT1, vì vậy sử dụng nhóm thuốc này sẽ không gây ra tình trạng ho khan.

Chống chỉ định: Người hẹp động mạch thận hai bên, phụ nữ mang thai,…

Losartan 25mg domesco - Thuốc trị bệnh tim mạch
Losartan 25mg domesco – Thuốc trị bệnh tim mạch

Nhóm chẹn Beta – Thuốc điều trị bệnh suy tim

Nhóm thuốc chẹn beta là sự lựa chọn quan trọng hàng đầu cho người mắc bệnh suy tím. Thuốc chẹn beta ức chế hệ thần kinh giao cảm và ngăn chặn hoạt động co mạch của alpha1-adrenergic. Nhằm cải thiện tình trạng bệnh, giảm tái nhập viện và giảm tỷ lệ tử vong do suy tim xuống mức thấp nhất.

Một số loại thuốc chẹn beta phổ biến hiện nay: Bisoprolol, Metoprolol, Carvedilol.

Chỉ định cho người mắc bệnh suy tim mạn tính.

Chống chỉ định: hen phế quản, chậm nhịp tim, suy tim ứ huyết.

Sử dụng nhóm thuốc chẹn beta trong điều trị bệnh suy tim cần phải xem xét kỹ các chống chỉ định, nên bắt đầu bằng liều lượng thấp, theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh.

Thuốc tim mạch bisoprolol
Thuốc điều trị tim mạch bisoprolol

Nhóm thuốc đối kháng Aldosterone

Thuốc đối kháng Aldosterone có tác dụng ngăn chặn sự ảnh hưởng của hormone aldosterone, từ đó giúp giảm viêm cơ tim, mạch máu và hạn chế tình trạng tử vong do đột quỵ.

Loại thuốc này không chỉ giúp lợi tiểu mà đặc biệt còn kháng lại sự tăng aldosterone trong suy tim nặng làm giảm sự co mạch, giữ muối và nước, sự phì đại cơ tim, suy thận,…

Có hai loại hoạt chất chính trong nhóm thuốc này đó chính là: Spironolactone, Eplerenone.

Chống chỉ định: Người bị suy thận nặng, chỉ số kali trong máu tăng,…

Bên cạnh những loại thuốc và nhóm thuốc kể trên, còn rất nhiều các loại thuốc (nhóm thuốc) khác mà chúng tôi chưa kể đến. Mọi người có thể tham khảo thêm thông tin ở bài chia sẻ tiếp theo hoặc từ bác sĩ nhé.

Người sử dụng thuốc điều trị tim mạch cần tuân thủ nguyên tắc nào ?

Khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào đi chăng nữa thì chúng ta cần phải tuân thủ các nguyên tắc để việc sử dụng thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất. Sử dụng thuốc điều trị bệnh tim mạch thì càng cần chú ý hơn.

– Đối với người mắc bệnh tim mạch, sử dụng thuốc theo đúng đơn kê của bác sĩ. Nên uống thuốc đều đặn, đúng giờ, không tự ý thay đổi thuốc hoặc liều lượng thuốc.

– Tuyệt đối không sử dụng đơn thuốc của người khác cho bản thân, điều này sẽ khiến bệnh tình trở lên nghiêm trọng hơn.

– Việc sử dụng quá nhiều loại thuốc cùng lúc rất dễ gây nhầm lẫn, đặc biệt ở người cao tuổi. Nhiều người ngộ độc thuốc phải đi cấp cứu cũng bởi vì uống nhầm loại thuốc. Vì vậy, bệnh nhân cần phải lưu ý, ghi nhớ các loại thuốc để tránh uống nhầm.

– Tuân thủ nguyên tắc uống thuốc đúng giờ: Việc uống thuốc đúng giờ sẽ tạo cho người bệnh thói quen và giúp thuốc phát huy được công dụng tốt nhất. Tùy vào từng loại thuốc khác nhau mà người bệnh uống trước hoặc sau khi ăn (theo đơn của bác sĩ).

– Hãy uống thuốc với nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm. Nhiều người uống thuốc sử dụng rất ít nước hoặc không dùng nước. Điều này sẽ khiến thuốc mắc ở thực quản gây tổn thương thực quản. Các bác sĩ khuyên nên uống thuốc với nhiều nước.

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh tim mạch
Lưu ý khi dùng thuốc điều trị tim mạch

Trên đây là một vài thông tin về thuốc điều trị bệnh tim mạch, mọi người có thể tham khảo. Hãy tuân thủ uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả, phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch. Hi vọng bài viết này hữu ích với độc giả, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch.

Liên kết hữu ích: Bệnh tim mạch nên ăn gì, kiêng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *