Phân loại thực phẩm chức năng phổ biến hiện nay

 Một xu hướng mới đã làm thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng về dòng thực phẩm chức năng. Trước đây, khi nhắc đến những sản phẩm này mọi người thường nói nó không tốt. Tuy nhiên, bằng công nghệ và khoa học, các sản phẩm này ngày càng chứng minh được tầm quan trọng đối với sức khỏe. Với nhiều công dụng trong việc hỗ trợ, bảo vệ sức khỏe. Vì thế, ngày càng nhiều người tin dùng những sản phẩm chức năng. Để việc phân loại thực phẩm chức năng hiệu quả, mọi người cần hiểu rõ bản chất của TPCN. Sau đây là những thông tin cơ bản nhất, mọi người cùng nhau tham khảo.

Hiểu bản chất để phân loại thực phẩm chức năng cho đúng

Phân loại thực phẩm chức năng tốt nhất trên thị trường
Phân loại thực phẩm chức năng tốt nhất trên thị trường

Để phân loại thực phẩm chức năng sao cho đúng, chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của từng sản phẩm. Thực phẩm chức năng (TPCN) hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những thực phẩm có tác động sinh học đến chuyển hóa của cơ thể và giúp hỗ trợ sức khỏe, bổ sung dưỡng chất, vitamin,… bị thiếu hụt.

Một sản phẩm được đưa ra thị trường phải được Bộ Y tế kiểm định chất lượng. Tuy nhiên, khác với các loại thuốc, TPCN có phần dễ dàng hơn do đây không được coi là thuốc và hoàn toàn không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Phân loại thực phẩm chức năng: Trên thị trường hiện nay có hai nhóm TPCN chính đó là.

– TPCN chế biến từ các loại thảo mộc, dược liệu tự nhiên.

– TPCN truyền thống có thể hoặc không có chất dinh dưỡng nhưng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sức đề kháng của người sử dụng.

Việc sử dụng TPCN sẽ giúp sức khỏe của người dụng được cải thiện từ từ, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, đồng thời làm giảm các nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe do thiếu chất.

Thành phần chủ yếu bênh trong các dòng thực phẩm bổ sung sức khỏe thường chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu, chất xơ, axit amin,… Tuy nhiên, tùy vào sức khỏe và thể trạng của từng người mà lựa chọn những thực phẩm khác nhau. Hãy hiểu rõ bản thân, biết cơ thể đang thiếu hụt chất nào để bổ sung cho phù hợp.

Phân loại thực phẩm chức năng theo nhóm

Thực phẩm chức năng hiện nay trên thị trường vô cùng đa dạng các chủng loại. Các chuyên gia đã chia TPCN thành những nhóm tiêu biểu sau:

Phân loại TPCN để mọi người hiểu rõ hơn
Phân loại TPCN để mọi người hiểu rõ hơn

Nhóm TPCN bổ sung vitamin

Cơ thể chúng ta không thể thiếu các loại vitamin. Vitamin có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe, hệ miễn dịch. Thông thường trong thực đơn hàng ngày cơ thể sẽ hấp thụ vitamin thông qua những loại rau xanh, củ, quả,… Tuy nhiên, một chế độ ăn uống không khoa học sẽ làm vitamin trong cơ thể mất cân bằng. Vì thế chúng ta nên bổ sung vi chất này thông qua thực phẩm chức năng.

Thị trường hiện nay có hai dạng: Nhóm sản phẩm vitamin tổng hợp và nhóm bổ sung một hoặc một vài loại vitamin cần thiết.

– Vitamin A: Vitamin A rất tốt cho não bộ, đặc biệt là mắt. Người thiếu vitamin A thường hay bị quáng gà, mờ đục giác mạc.

– Vitamin B: Nhóm này gồm các loại Vitamin B1, B2, B3 và B5. Đây là những loại vitamin thiết yếu mà cơ thể không thể thiếu. Tác dụng của nhóm này làm tăng quá trình tạo máu và sự phát triển của tế bào, đồng thời còn có thể ngăn chặn tê phù,…

– Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch, tái tạo tế bào, làm vết thương nhanh chóng lành hơn. Thiếu vitamin C cơ thể dễ bị chảy máu, da khô, vết thương phục hồi chậm.

– Vitamin D: Thiếu vitamin D cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là hoạt động của xương. Thực tế, chúng ta có thể tổng hợp được vitamin này dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên, hàm lượng này không đủ cần phải bổ sung thêm bằng thực phẩm bên ngoài.

– Vitamin E: Theo thống kê đến hiện tại, rất ít người thiếu hụt loại vitamin này. Trừ những người mắc bệnh về gan, phụ nữ bị khô da,… Một số trường hợp bị thiếu hụt có thể bổ sung bằng thực phẩm chức năng bên ngoài.

– Vitamin K: sự thiếu hụt vitamin K liên quan đến tình trạng xuất huyết. Người hay bị chảy máu mũi thường thiếu nhóm vitamin này. Cần bổ sung ngay để hạn triệu chứng tái phát.

Thực phẩm bổ sung khoáng chất và vitamin
Thực phẩm bổ sung khoáng chất và vitamin

Nhóm thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất

Các khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, nhóm này thường có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm tự nhiên. Thông thường, cơ thể chỉ cần nạp những khoáng chất từ thực phẩm tự nhiên là đủ. Song do một số trường hợp về bệnh lý, cơ địa hoặc hoạt động thể chất quá mức nên cơ thể bị thiếu hụt. Các chuyên gia khuyến khích những đối tượng này bổ sung khoáng chất từ bên ngoài.

Nhóm thực phẩm bổ sung acid béo

Acid béo giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Các acid béo cần thiếu bao gồm: Omega 3, omega 6 và omega 9. Trong 3 nhóm omega này, omega 9 cơ thể tự tổng hợp được, còn lại thì cần phải bổ sung từ bên ngoài.

Nhiều người bị thiếu hụt acid béo do chế độ dinh dưỡng nghèo làn, vì vậy nên bổ sung TPCN là điều cần thiết.

Đối với những người đang mắc vấn đề về thị lực, bổ sung omega 3 giúp những đối tượng này tăng cường hoạt động của não bộ và mắt.

Nhóm thực phẩm bổ sung protein và acid amin

Các nhóm protein và acid amin trực tiếp tham gia vào quá trình hoạt động tái tạo cấu trúc tế bào, trao đổi chất,… Đặc biệt đối với những người bị chấn thương hoặc sau phẫu thuật,… cơ thể sẽ tự phục hồi nhờ protein và acid amin.

Chỉ cần sơ lược tác dụng ở trên, mọi người đã hiểu được tầm quan trọng của protein và acid amin trong cơ thể rồi phải không. Ngoài ra, các sản phẩm bổ sung protein và acid amin còn được lựa chọn cho mục đích kiểm soát năng lượng, tăng cơ cho người tập thể thao.

Nhóm thực phẩm bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể

Thực phẩm bổ sung lợi khuẩn có tác dụng to lớn cho hệ đường ruột, hỗ trợ và tăng cường sức khỏe tiêu hóa, ngăn chặn nguy cơ rối loạn tiêu hóa,…

Nhóm TPCN lợi khuẩn đường ruột
Nhóm TPCN lợi khuẩn đường ruột

Rất nhiều người lựa chọn cách này để cải thiện sức khỏe miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, nhóm lợi khuẩn còn kích thích ăn uống cho người biếng ăn, đặc biệt là ở trẻ.

Phân loại thực phẩm chức năng theo dạng sản phẩm

Ranh giới giữa thực phẩm chức năng và thuốc thật sự rất mong manh. Nhiều người lầm tưởng nhiều loại TPCN là thuốc bởi hình dạng và công dụng của nó chẳng khác gì những loại thuốc đặc trị. Để phân biệt thực phẩm chức năng, chúng ta phải hiểu được bản chất của nó. Chúng ta chia TPCN thành 2 dạng sau:

– Dạng thực phẩm: Đây là dạng sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang, dung dịch,… tương tự như thuốc. Tuy nhiên, về bản chất vẫn là một dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe và không có tác dụng điều trị hay chữa bệnh.

– Dạng thức ăn: Dạng này được sử dụng bằng cách bổ sung trực tiếp hoạt tính vào thức ăn. Ví dụ như cháo, canh bổ dưỡng, phổ biến nhất vẫn là dùng sắc lấy nước uống,…

Phân loại thực phẩm chức năng theo công dụng

Có rất nhiều dòng thực phẩm chức năng khác nhau trên thị trường. Mỗi sản phẩm loại mang lại những công dụng khác nhau. Người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm. Tuy nhiên, hãy hiểu bản thân để biết bản thân đang thiếu hụt và cần bổ sung những gì.

Phân loại thực phẩm bổ sung sức khỏe theo công dụng
Phân loại thực phẩm bổ sung sức khỏe theo công dụng

Theo công dụng, sản phẩm được chia thành nhiều dạng với nhiều công dụng khác nhau. Cụ thể:

– Nhóm TPCN hỗ trợ chống lão hóa.

– Nhóm TPCN hỗ trợ tiêu hóa.

– Nhóm TPCN hỗ trợ bệnh huyết áp.

– Nhóm TPCN hỗ trợ giảm bệnh đường huyết.

– Nhóm TPCN hỗ trợ xương khớp.

– Nhóm TPCN bổ sung, tăng cường chất sơ.

– Nhóm Thực phẩm chức năng (TPCN) hỗ trợ tim mạch.

– Nhóm TPCN tăng cường sức đề kháng.

– Nhóm TPCN phòng ngừa rối loạn tuần hoàn lão,…

Phân loại thực phẩm chức năng theo phương thức quản lý

Phần lớn các dòng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất thì thường chỉ có giấy phép công bố của nhà sản xuất về tiểu chuẩn sản xuất theo quy định và không cần đăng ký.

– Thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh thì cần phải đăng ký với Cục an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ y tế, có chứng nhận và giấy phép lưu hành sản phẩm.

– Các dòng TPCN thường có thể sử dụng theo mục đích mà không cần sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, các sản phẩm với mục đích đặc biệt thì cần có chỉ định và sự giám sát của người có chuyên môn.

TPCN giúp bổ sung dưỡng chất còn thiếu hụt trong cơ thể
TPCN giúp bổ sung dưỡng chất còn thiếu hụt trong cơ thể

Trên đây là những thông tin tổng quát nhất để mọi người có thể phân loại thực phẩm chức năng với thuốc. Khi sử dụng một sản phẩm nào đó, mọi người cần hiểu rõ bản chất chất thực phẩm. Hi vọng với những thông tin ở trên, mọi người có thể yên tâm hơn khi lựa chọn. Đặc biệt, mọi người phải biết cơ thể đang thiếu hụt những gì để bổ sung trực tiếp từ bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *