Sự nguy hiểm của ung thư gan đối với tính mạng con người

Ung thư là một trong những bệnh ác tính có nguy cơ tử vong rất cao. Trong đó phải nhắc đến ung thư gan – bệnh phổ biến ở cả hai giới. Tuy nhiên theo thống kê thì tỷ lệ nam giới mắc cao hơn nữ giới. Ở giai đoạn đầu, bệnh tiến triển rất âm thầm nên người bệnh thường bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt. Vì vậy khả năng chữa khỏi không cao, khi phát hiện ở giai đoạn cuối (di căn) thì không thể chữa khỏi.

Ung thư gan - Bệnh gây tỷ lệ tử vong cao
Ung thư gan – Bệnh gây tỷ lệ tử vong cao

Ung thư gan là gì ?

Là tình trạng các khối u ác tính phát sinh trong gan, gây ra hậu quả là các tế bào gan bị phá hủy, làm cản trở quá trình hoạt động bình thường của cơ quan này.

Hiện ung thư gan có hai loại chính:

  • Ung thư gan nguyên phát: hình thành chính từ các tế bào trong gan, thường gặp ở 80% trong tổng số người mắc bệnh. Các tế bào này tăng trưởng không thể kiểm soát sau đó tập hợp với nhau tạo thành các khối u ác tính xâm lấn các mô lân cận và có thể di căn đến các bộ phận khác.
  • Ung thư gan di căn: Đây là dạng bệnh các tế bào ung thư khởi phát từ các cơ quan khác như: ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư vú,.. di căn đến gan và hình thành các khối u ác tính ở gan.

Ung thư gan có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ đầu ngành tại Việt Nam, ung thư gan là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay. Bệnh này ngày càng trẻ hóa, nếu không được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị khoa học sẽ đe dọa đến tính mạng của hàng triệu người. Mức độ nguy hiểm của bệnh chỉ đứng sau ung thư phổi.

Các biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi bị bệnh:

Suy gan: Khi gan bị tổn thương, các tế bào ác tính lây lan nhanh gan không kịp phục hồi. Lúc này gan không đảm bảo được chức năng lọc – đào thải độc tố, chuyển hóa dinh dưỡng,… dẫn đến suy gan.

Biến chứng của ung thư
Biến chứng của ung thư

Suy thận: Hai cơ quan chính trong cơ thể có vai trò lọc & đào thải chất độc ra bên ngoài đó chính là gan và thận. Hai bộ phận này hoạt động mật thiết với nhau. Khi gan bị bệnh, đồng thời thận phải hoạt động nhiều hơn. Lâu ngày sẽ kéo theo thận bị suy yếu. Nếu kéo dài, các độc tố trong cơ thể không được đào thải qua đường bài tiết sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Di căn: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của tất cả các bệnh ung thư. Các tế bào ung thư ở gan sẽ di căn tới những cơ quan khác trên cơ thể, làm rối loạn toàn bộ hệ thống vận hành của các cơ quan. Ở giai đoạn di căn, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Lúc này hầu như không thể chữa khỏi. Việc điều trị bằng phác đồ có tác dụng duy trì – kéo dài sự sống và giảm bớt triệu chứng cho bệnh nhân.

Người bị ung thư gan sống được bao lâu ?

Khi phát hiện mắc bệnh ung thư gan, người bệnh đều xác định tư tưởng không thể chữa trị. Thống kê cho thấy, hầu hết những người phát hiện bệnh là khi bệnh đã phát triển mạnh. Thời gian sống của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào thời điểm phát hiện ra bệnh.

Đối với ung thư, các chuyên gia chia thành những giai đoạn như sau:

  • Ở giai đoạn đầu: Đây là giai đoạn sớm, khi phát hiện mầm bệnh bên trong gan cần kiểm tra, xác định để có phương pháp điều trị thích hợp hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u từ sớm. Sau đó thực hiện phác đồ xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa nguy cơ bệnh phát triển và di căn. Ngoài phẫu thuật, xạ trị thì có thể áp dụng phương pháp TOCE, hóa trị,… Nếu được điều trị tích cực ở giai đoạn này, cơ hội sống trên 5 năm của bệnh nhân chiếm khoảng 31%, 
  • Giai đoạn 2: Có tới hơn 30% số người mắc bệnh ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn này. Lúc này các khối u đã xâm lấn vào mạch máu, lan tới nhiều mô trong gan. Lúc này thường được các bác sĩ sử dụng kết hợp cả hóa trị và xạ trị. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm chiếm khoảng 19%.
  • Giai đoạn 3: Trong giai đoạn này lại có 3 giai đoạn nhỏ được phân tích theo các hướng khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ phát triển của khối u và thể trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ chỉ định liệu trình – phác đồ riêng cho từng người. Ở giai đoạn này, cơ hội sống trên 5 năm của bệnh nhân chỉ khoảng 11%. Sau đây là 3 giai đoạn nhỏ:
  1. Có thể trên 1 khối u, kích thước khối u tối thiểu 5cm, và khối u này chưa sâm lấn vào các hạch bạch huyết và các cơ quan xung quanh.
  2. Có tế bào ung thư xâm lấn tới tĩnh mạch gan nhưng chúng chưa lây lan tới các hạch bạch huyết và bộ phận lân cận.
  3. Các tế bào ung thư đã lây lan sang các cơ quan lân cận như túi mật nhưng chưa xâm lấn các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn cuối: Các tế bào ung thư tại gan đã di căn đến các cơ quan ở xa. Việc điều trị ung thư ở giai đoạn này rất khó khăn bởi kích thước khối u tăng, sức khỏe bệnh nhân đã suy giảm nặng. Phương pháp điều trị ở giai đoạn cuối chủ yếu là hóa trị và xạ trị để kéo dài sự sống – tác dụng phụ cho bệnh nhân. Cơ hội sống trên 5 năm của người bệnh khi phát hiện ở giai đoạn này chỉ còn 3%.
Sự nguy hiểm của ung thư gan đối với tính mạng con người
Sự nguy hiểm của ung thư gan đối với tính mạng con người

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, mức độ tiến triển, tình trạng sức khỏe,… Cách kéo dài tốt nhất là bệnh nhân nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên ngành. Điều đặc biệt người bệnh cần có tinh thần thoải mái, lạc quan thì mới giúp sự sống kéo dài.

Sự nguy hiểm của ung thư đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sức khỏe. Vì vậy mỗi người hãy ý thức hơn trong lối sống, chế độ dinh dưỡng hàng ngày để luôn giữ được một cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, mọi người nên kết hợp với việc rèn luyện thân thể và dùng thực phẩm bổ trọ giúp phòng ngừa ung thư – u như: tinh dầu thông đỏ, hắc sâm,… là điều thật tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *