Một vài kiến thức cơ bản cần biết về bệnh ung thư ?

Khi nhắc đến bệnh ung thư, chắc hẳn bất kỳ ai cũng ít nhiều đều nghe đến và biết được sự nguy hiểm của bệnh này. Mặc dù bệnh gây tử vong cao, đứng vị trí thứ 2 trên thế giới nhưng tỷ lệ sống đang ngày càng được cải thiện đối với nhiều loại ung thư. Nhờ vào sự phát triển của y học, ngày nay một số bệnh ung thư đã được sớm phát hiện bằng phương pháp sàng lọc tế bào. Tuy nhiên chúng ta không được chủ quan bởi việc điều trị bệnh ung thư hiện nay còn gặp nhiều khó khăn vì bệnh diễn biến phức tạp, mức độ lan rộng nhanh, khó có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh.

Tìm hiểu những thông tin cơ bản về bệnh ung thư
Tìm hiểu những thông tin cơ bản về bệnh ung thư

Khái niệm chung về bệnh ung thư

Ung thư là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm, bệnh là tập hợp các bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào phân chia không kiểm soát. Các tế bào ung thư có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô cơ bên trong có thể.

Hầu hết các tế bào trong cơ thể có vai trò và tuổi thọ nhất định. Các tế bào này hoạt động như công tắc điện, khi 1 tế bào chỉ thị để chết thì ngay sau đó cơ thể thay thế bằng một tế bào mới hơn hoạt động tốt hơn. Với các tế bào ung thư thì khác, chúng không chịu kiểm soát của cơ thể vì vậy chúng không ngừng phân chia và lan rộng ra.

Theo thống kê trên thế giới, hiện nay đã phát hiện hơn 100 loại bệnh ung thư khác nhau. Những bệnh này được gọi theo tên cơ quan mà nó phát triển. Ví dụ: Người ung thư phổi thì các tế bào ung thư phát sinh ở phổi, ung thư gan các tế bào phát sinh ở gan,…

Hầu hết các bệnh ung thư không có dấu hiệu hay triệu chứng lâm sàng ở thời kỳ đầu (giai đoạn khởi phát). Vì vậy, người bệnh chỉ phát hiện tình trạng sớm khi khám sàng lọc hoặc vô tình khám bệnh có liên quan.

Khi người bệnh thấy trong người có dấu hiệu, triệu chứng lạ thì khả năng cao ung thư đã di căn khắp cơ thể. Việc điều trị ung thư lúc này vô cùng khó khăn cho dù các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu các phương pháp điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư

Để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư là gì thì hiện nay chưa có một cơ sở nghiên cứu nào chứng minh được một nguyên nhân cụ thể nào. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra được mối liên hệ đặc biệt giữa ung thư và các thay đổi gen trong tế bào cơ thể.

Gen có mặt trong từng tế bào, là hệ thống điều khiển hoạt động, điều hòa phát triển và phân chia các tế bào. Khi gen bị đột biến sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động, chức năng của tế bào.

Một số nguyên nhân gây ra ung thư trên cơ thể
Một số nguyên nhân gây ra ung thư trên cơ thể

Theo nghiên cứu, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gen đột biến, cụ thể:

Yếu tố di truyền

Trong cơ thể chúng ta, ADN là sự tổ hợp của 50% từ bố và 50% từ mẹ. Vì thế, rất có khả năng bạn thừa hưởng cả những gen đột biến, đây chính là yếu tố di truyền mà chúng ta nói. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp có gen đột biến đều bị ung thư, đây chỉ là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu chứng minh được, người có gen di truyền chiếm tỷ lệ rất nhỏ gây ra ung thư.

Do đột biến DNA

Bệnh ung thư gây ra bởi những thay đổi trong các tế bào, cụ thể ở đây chính là thay đổi DNA. DNA trong một tế bào được đóng gói thành nhiều các gen riêng lẻ, mỗi gen lại chứa nhiệm vụ khác nhau. Khi gen có vấn đề sẽ làm tế bào hoạt động không bình thường và gây ra ung thư tế bào. Đây là những đột biến phổ biến nhất được tìm thấy trong ung thư.

Lối sống thiếu khoa học

Lối sống hàng ngày cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư. Người uống bia rượu, hút thuốc lá, béo phì,… là những yếu tố góp phần gây ra bệnh ung thư.

Chế độ ăn uống hàng ngày thiếu khoa học cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh. Những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư như: ăn các đồ cháy, các đồ chiên qua dầu mỡ đã sử dụng nhiều lần,…

Ngoài ra môi trường cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư. Khói bụi, khí thải của động cơ, nước thải của các nhà máy – xí nghiệp góp phần ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta.

Tế bào bị ung thư lây lan trong cơ thể
Tế bào bị ung thư lây lan trong cơ thể

Dấu hiệu – triệu chứng khi mắc bệnh ung thư

Bệnh ung thư là một bệnh lý rất bao quát, trong đó mỗi bộ phận khác nhau sẽ có những dấu hiệu – triệu chứng khác nhau. Ung thư hiện nay khoa học đã phát hiện ra hơn 100 bệnh và được đúc kết chung có những biểu hiện như sau:

– Cơ thể cảm thấy mệt mỏi bất thường ngay cả khi không làm bất cứ việc gì.

– Thay đổi cân nặng bất thường, có thể tăng cân hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

– Da bị sạm màu hoặc đỏ, vết thương hoặc các vết loét lâu lành hoặc không lành.

– Khó thở, ho dai dẳng lâu ngày không khỏi.

– Đau cơ hoặc đau khớp dai dẳng.

– Bầm tím, chảy máu không rõ nguyên nhân do đâu.

– Thay đổi chuyển hóa trong cơ thể,…

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư phổ biến hiện nay

Người mắc bệnh ung thư, các bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, tình hình sức khỏe và thể trạng của người mắc bệnh. Sau đây là một số phương pháp điều trị bệnh mọi người có thể tham khảo.

– Phương pháp hóa trị: Phương pháp này tiêu diệt tế bào ung thư bằng thuốc. Mục tiêu chính là nhắm thẳng vào các tế bào phân chia bất thường trong cơ thể. Phương pháp này giúp thu nhỏ khối u và tế bào ung thư ở giai đoạn khởi phát. Tuy nhiên phương pháp này gây ra tác dụng phụ rất nghiêm trọng cho cơ thể.

– Liệu pháp hormone liên quan đến việc dùng các loại thuốc làm thay đổi hoạt động của một số hormone hoặc can thiệp trực tiếp vào khả năng sản xuất của cơ thể. Phương pháp này rất tốt trong một số bệnh ung thư như tuyến tiền liệt và vú.

– Thứ 3 là sử dụng liệu pháp miễn dịch sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị khác nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, từ đó khuyến khích chống lại các tế bào ung thư.

– Phương pháp xạ trị: phương pháp này sử dụng tia bức xạ cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ kiểm tra các khối u và dùng phương pháp xạ trị để thu nhỏ khối u lại trước khi phẫu thuật nhằm hạn chế tối đa các triệu chứng có liên quan đến khối u.

Ung thư - Bệnh nguy hiểm gây tử vong cao
Ung thư – Bệnh nguy hiểm gây tử vong cao

– Ghép tế bào gốc, đây là một trong những phương pháp mới được khoa học nghiên cứu và đánh giá rất cao. Phương pháp này đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh ung thư liên quan đến máu (bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch).

– Phẫu thuật theo phương pháp truyền thống, đây là một phần kế hoạch điều trị khi người bệnh đang có khối u ung thư. Với những bác sĩ tay nghề giỏi, làm việc lâu năm trong lĩnh vực này thì có thể loại bỏ hoàn toàn các hạch bạch huyết để giảm hoặc ngăn ngừa bệnh ung thư lây lan, tránh tình trạng di căn của bệnh.

Trên đây là một vài thông tin có liên quan đến bệnh ung thư. Mọi người hãy sinh hoạt khoa học để phòng ngừa căn bệnh hiểm nghèo này nhé. Khi thấy cơ thể có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào, hãy đến ngay cơ sở gần nhất để thăm khám, chuẩn đoán. Trường hợp có bệnh phát hiện sớm sẽ giúp người bệnh điều trị đơn giản hơn. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *